• Lầu 6, 9-19 Hồ Tùng Mậu, Phường Nguyễn Thái Bình, Quận 1, TP.HCM
  • (+84-8) 3829 5488 – 3829 5604    FAX: (+84-8) 3821 1096

Hãng Reuters ngày 6-7 đưa tin, kết quả kiểm phiếu Hy Lạp cho thấy, hơn 61,3% cử tri nước này bác bỏ kế hoạch cải cách và chi tiêu khắc khổ do các chủ nợ quốc tế Liên minh châu Âu (EU) - Quỹ tiền tệ quốc tế (IMF) đặt ra.

Trong khi đó, hàng ngàn người dân Athens đã tập trung tại Quảng trường Syntagma ở trung tâm thành phố để đón mừng kết quả này. Đảng cầm quyền Syriza của Hy Lạp đã ủng hộ việc nói “Không”, cho rằng các điều kiện cứu trợ của các chủ nợ châu Âu và IMF đặt ra là không thể chấp nhận được. Thủ tướng Alexis Tsipras  rằng người dân Athens sẽ quay trở lại bàn đàm phán vào hôm nay với vị thế mạnh mẽ hơn. Thủ tướng Đức Angela Merkel và Tổng thống Pháp Francois Hollande kêu gọi một cuộc họp khẩn cấp vào ngày 7-7 tới.

Kết quả cuộc trưng cầu dân ý cũng khiến khả năng Hy Lạp phải rời khỏi Eurozone tăng vọt trong bối cảnh các ngân hàng của nước này đã cạn kiệt tiền mặt và nền kinh tế trong trạng thái

tồi tệ.

Dự kiến, ngày 6-7, Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB) sẽ có cuộc họp bàn về việc tung ra phao cứu trợ mới cho các ngân hàng Hy Lạp. Hệ thống này đã đóng cửa suốt tuần trước, sau khi ông Tsipras triển khai các biện pháp kiểm soát vốn nhằm ngăn dòng vốn tháo chạy.

PHƯƠNG NAM

Đối tác