• This email address is being protected from spambots. You need JavaScript enabled to view it.
  • Lầu 6, 9-19 Hồ Tùng Mậu, Phường Nguyễn Thái Bình, Quận 1, TP.HCM
  • (+84-8) 3829 5488 – 3829 5604    FAX: (+84-8) 3821 1096

Giám đốc Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) - Christine Lagarde cho biết quỹ này "sẵn sàng hỗ trợ Hy Lạp nếu được yêu cầu".

 

Khẳng định này được đưa ra trong tuyên bố tối nay (6/7) của IMF. Đây là phản ứng đầu tiên của họ sau cuộc trưng cầu dân ý tại Hy Lạp hôm qua. Theo đó, người dân nước này đã bác bỏ các điều khoản thắt lưng buộc bụng để đối lấy gói cứu trợ của nhóm chủ nợ.

"Chúng tôi sẽ theo dõi sát tình hình", bà cho biết. Ngày 1/7, Hy Lạp đã bị IMF tuyên bố vỡ nợ khi không thể hoàn trả khoản vay 1,5 tỷ euro cho quỹ này hôm 30/6. IMF tuần trước đã khẳng định sẽ không tham gia thêm vào bất kỳ khoản cứu trợ nào cho Hy Lạp nếu nước này vẫn chưa trả được các món vay tới hạn. Họ cũng ước tính quốc gia này cần hơn 60 tỷ euro (cả xóa nợ cũ và vay nợ mới) trong 3 năm tới để ngăn hệ thống tài chính sụp đổ.

 

Tối nay, Thủ tướng Hy Lạp – Alexis Tsipras cũng đã có cuộc điện đàm với Thủ tướng Đức – Angela Merkel. Một quan chức Chính phủ Hy Lạp cho biết ông Tsipras đã đề cập với bà Merkel rằng ông sẽ trình lên đề xuất nối lại đàm phán với nhóm chủ nợ trong cuộc họp tại Brussels. Các cuộc nói chuyện giữa Athens và chủ nợ quốc tế đã bị đình trệ trong suốt thời gian trước cuộc trưng cầu dân ý.

Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB) cũng sẽ bắt đầu họp về việc có nới trần Hỗ trợ Thanh khoản Khẩn cấp (ELA) cho các ngân hàng Hy Lạp hay không. Các nhà băng nước này được dự báo sẽ cạn tiền trong vài ngày tới, do người dân liên tục rút ra. Theo Guardian, hệ thống ngân hàng Hy Lạp được cho là chỉ còn 500 triệu euro tiền mặt, tương đương 45 euro cho mỗi người dân. Trong khi đó, ngày mai (7/7) sẽ là thời hạn các nhà băng nước này dự kiến mở cửa trở lại.

Hà Thu (theo New York Times)

Đối tác